วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ประวัติความเป็นมา

ประวัติความเป็นมาของเต้าหู้นมสด


เต้าฮวยนมสด กับ เต้าฮวยฟรุตสลัด ก็ครือๆ กันนั่นแหละ
แต่เต้าฮวยนมสดเป็นเต้าฮวยยุคพัฒนา เปลี่ยนรูปแบบจากเดิมให้ดูทันสมัย
เปลี่ยนชื่อให้ดูมีคุณค่ามากขึ้น อิงกับนมสด แบบเดียวกับร้านที่ขายนมสด
จับใส่ถ้วยมีฝาปิด ด้านล่างเป็นเต้าฮวย
ชั้นต่อมาเป็นฟรุตสลัด และเททับด้วยนมสดมันๆ

ส่วนเต้าฮวยฟรุตสลัดของดั้งเดิมจะเสิร์ฟมาในถ้วยแก้ว หั่นเต้าฮวยสีขาวๆ
เป็นก้อนสี่เหลี่ยม แล้วใส่ฟรุตสลัดกระป๋องมาหน่อยหนึ่ง ราดน้ำเชื่อม
โรยน้ำแข็งทุบ เต้าฮวยฟรุตสลัดดั้งเดิมนี้เนื้อจะเด้งๆ หน่อย
ไม่นุ่มนิ่มแบบเต้าฮวยนมสดปัจจุบัน

ตัวเต้าฮวยที่ใส่ฟรุตสลัด ไม่ใช้เต้าฮวยจริงๆ คือไม่ได้ทำจากน้ำถั่วเหลือง
นำมาทำให้แข็ง โดย "เจี๊ยก่อ" (แคลเซียมซัลเฟต)

กรรมวิธีเขาจะทำน้ำนมถั่วเหลืองแบบเดียวกับทำน้ำเต้าหู้ แล้วเอา
แป้งมันละลายน้ำผสมกับเจี๊ยก่อ เป็นพวกแคลเซียมเหมือนหินก้อนๆ
ซึ่งต้องเอามาเผาไฟในช้อนให้น้ำระเหยจนหมด เรียกว่า สุก
แล้วมาบดเป็นผงละเอียดถึงจะนำมาใช้

เจ้าเจี๊ยก่อนี้เป็นตัวทำปฏิกิริยากับโปรตีนในน้ำถั่วเหลือง
ให้จับกันเป็นก้อน ผสมทิ้งไว้ไม่นานก็จะกลายเป็นเต้าฮวย
แบบที่คนจีนทำขายใส่น้ำขิงร้อนๆ
โรยปาท่องโก๋กรอบๆตัวเล็กๆนั่นแหละ

เต้าฮวยน้ำขิงอย่างนี้ทำยากพอๆกับการทำเต้าหู้จากน้ำถั่วเหลืองเหมือนกัน
ต้องอาศัยประสบการณ์ การเรียนรู้ หัดลองผิดลองถูก หรือมีครู
แต่ถ้าเป็นเต้าฮวยนมสด หวานหมูครับ (ที่จริงหวานคนกิน)

ตัวเต้าฮวยใส่ฟรุตสลัดหรือนมสด
(เขาตั้งชื่อเลียนแบบเต้าฮวย)

แต่ความจริง ทำมาจากนมสด น้ำตาลทราย น้ำ และผงวุ้น
เอามาละลายผสมกันแค่นั้นเอง
สมัยก่อนเขาจะนิยมใส่กลิ่นอัลมอนด์ จีนเรียกเฮ่งยิ้น
ของแท้ๆ คนจีนเขาจะต้มเมล็ดอัลมอนด์กับน้ำ นำมาปั่นแล้วกรอง
จะได้น้ำนมกลิ่นอัลมอนด์ ใส่กลิ่นง่ายกว่า
มีขายเป็นขวดๆ เอาไว้ใส่พวกขนมอบ
ฝรั่งเรียกเต้าฮวยที่ทำจากนมสดใส่กลิ่นอัลมอนด์ว่า
อัลมอนด์เจลลี่ (Almond Jelly)
เวลาฝรั่งเข้าร้านอาหารจีน สั่งอัลมอนด์เจลลี่
เป็นได้รู้เรื่องกันว่าสั่ง เต้าฮวยนมสด






1 ความคิดเห็น: