วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ส่วนผสมและวิธีทำ

เต้าหู้นมสด

 http://www.khanpak.com/files/content/thumbnails/370_250/2013/size-370_250-22842-1378716557.jpg


ส่วนผสมทั้งหมดมีดังนี้

ตัวเต้าหู้
- น้ำเปล่า  2 ถ้วย
- นมสดรสจืด  2 1/4 ถ้วย
- นมข้นจืด 1 ถ้วย
- นมข้นหวาน ตามใจชอบ
- ผงวุ้น 1 ช้อนชา
- เจลาติน 2 ช้อนชา

ส่วนผสมน้ำราด
- นมสดรสจืด  1 1/2 ถ้วย
- นมข้นจืด 1 ถ้วย
- นมข้นหวาน ตามชอบ
- ฟรุ๊ตสลัดกระป๋อง

วิธีทำเต้าหู้
- เอาน้ำเปล่า นมสด นมข้นจืด เทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนๆนะคะ
- แล้วค่อยๆใส่ผงวุ้น (คนไปด้วยตลอด) ตามด้วยผงเจลาติน
- พอเจลาตินกับผงวุ้นละลายดีแล้ว ก็ใส่นมข้น ชิมเอาตามชอบ ใครชอบหวานมาก หวานน้อยว่ากันไป
- คนให้ส่วนผสมเข้ากันซักพัก ไม่ต้องรอเดือดมาก ก็ยกลงพักไว้ให้อุ่นๆ คนเป็นระยะๆ
- พออุ่นๆ ก็นำมากรองก่อนเทลงแก้วนะ อยากได้เนื้อเนียนๆ
- ตั้งไว้จนเย็น แล้วนำเข้าตู้เย็น ส่วนผสมก็จะเริ่มเซทตัว

วิธีทำน้ำราด
- ผสมนมสด นมข้นจืด ตั้งไฟอ่อนๆ ใส่นมข้นหวาน ชิมรสตามใจชอบ ตั้งไฟประมาณ 5 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น ใสภาชนะนำเข้าตู้เย็น
พอจะทาน ก็แค่ราดน้ำลงบนเต้าหู้ ใส่ฟรุ๊ตสลัดลงไป ทานตอนเย็น อร่อยค่ะ













ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น